วงศ์*SOLANACEAE*
ชื่อท้องถิ่นของแต่ละภาค
- ภาษาเหนือ มะแคว้งกุลา
- ภาษาอีสาน หมากแข้ง
- ภาษาใต้ เขือน้อย เขือพวง เขือเทศ ลูกแว้ง
ความคิดเห็น
มะเขือพวงนั้นใช้ทำอาหารหลากหลายอย่าง เช่น
แพนง น้ำพริกกะปิ แกงเผ็ด แกงกะทิไก่ เป็นต้น
นอกจากนั้นมะเขือพวงนั้นมีสรรพคุณเป็นยาอีกหลายอย่าง เช่น
- สารโซลาโซดีน (Solasodine) ในมะเขือพวงช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้
- มะเขือพวงมีสารเพกติน (Pectin) ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น