มะเขือพวง

ชื่อทางวิทยาศาสตร์*Solanum  torvum  Sw.*
วงศ์*SOLANACEAE*
ชื่อท้องถิ่นของแต่ละภาค

  • ภาษาเหนือ   มะแคว้งกุลา
  • ภาษาอีสาน  หมากแข้ง
  • ภาษาใต้  เขือน้อย เขือพวง เขือเทศ ลูกแว้ง
มะเขือพวง
Solanum  torvum
สรรพคุณ
  • ใบ  ผลและต้น  ทำให้เลือดหมุนเวียนแก้ปวด  ฟกช้ำบวม  อักเสบ
  • ราก  ใช้พอกแก้เท้าแตกเป็นร่อง

ความคิดเห็น
    มะเขือพวงนั้นใช้ทำอาหารหลากหลายอย่าง เช่น
แพนง น้ำพริกกะปิ แกงเผ็ด แกงกะทิไก่ เป็นต้น
นอกจากนั้นมะเขือพวงนั้นมีสรรพคุณเป็นยาอีกหลายอย่าง เช่น
  1. สารโซลาโซดีน (Solasodine) ในมะเขือพวงช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้
  2. มะเขือพวงมีสารเพกติน (Pectin) ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน 
  3. ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น